Sử dụng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng mình cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc bổ não được xem như “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc bổ này lại có biện pháp khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng viên uống bổ não không đúng cách


Vừa qua bệnh viện 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình tin tưởng sử dụng các loại thuốc uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Đọc thêm: thuoc bo nao


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc uống nào, thuốc bổ não hay các loại thuốc uống bổ khác đều có cơ hội gây tai biến cho người tin dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc cũng có cách là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện sử dụng thuốc uống bổ, không riêng gì thuốc bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua các loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một vài người mua viên uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là viên uống bổ não đều không xẩy ra tác dụng phụ hay độc tố nên có khả năng yên tâm tin tưởng sử dụng.


Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc bổ não sai cách có cách tạo ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc uống bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc bổ não này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng thấy được hưng phấn khi sử dụng. Nếu luôn tin tưởng dùng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng làm cho dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một số loại viên uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có cơ hội gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, các bộ phân cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành thói quen ỉ lại vào thuốc uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải một vài loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc ít có công dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại viên uống bổ, bổ sung vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc này nhiều sẽ gây ra hấp thu nhiều natri, không có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có khả năng bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần luôn tin tưởng dùng những loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc thấy được rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh một số hậu quả đáng tiếc. 

Tagged as: